Thông quan hàng hóa

Thông quan Hàng Hóa là gì?

Thông quan là quá trình xét duyệt hồ sơ, kiểm tra hàng hóa trước khi xuất khẩu ra một quốc gia và nhập khẩu vào một quốc gia khác. Sau khi mở tờ khai hải quan và được phân ra từng loại tờ khai, nhà xuất/nhập khẩu đóng thuế, thì tiếp theo sẽ là bước Thông quan Hàng Hóa.

Phí thông quan Hàng Hóa là gì?

Là mức phí mà nhà xuất/nhập khẩu phải đóng cho cơ quan hải quan. Mức lệ phí được niêm yết và thông nhất toàn hệ thông cơ quan hải quan. Mỗi một cửa khẩu sẽ có khác nhau về các loại phí thu

Các bước để thông quan Hàng Hóa

  • [Bước 1] Nhận thông tin ban đầu

Khi nhận được yêu cầu thông quan hàng hóa từ nhà xuất/nhập khẩu thì nhân viên sẽ yêu cầu nhà xuất/nhập khẩu cung cấp các thông tin và những chứng từ cần thiết sau: Vận đơn(đối với hàng nhập khẩu); Hóa đơn thương mại; Hợp đồng mua bán; …

  • [Bước 2] Mở tờ khai

Sau khi có đầy đủ những chứng từ cần thiết, tiến hành mở tờ khai và phân luồng

  • [Bước 3] Thông quan Hàng Hóa

Sau khi có kết quả phân luồng sẽ tiến hành thông quan hàng hóa, sẽ có các luồng như sau:

  • Luồng xanh: Nếu hiển thị là luồng xanh thì chỉ cần cầm tờ khai đi thanh lý
  • Luồng vàng: Nhân viên giao nhận sẽ cầm nguyên bộ hồ sơ xuống gặp hải quan đăng kí để làm thủ tục. Hải quan đăng kí có chức năng kiểm tra lại chứng từ. Nếu bộ chứng từ không hợp lệ sẽ trả lại để bổ sung thêm chứng từ. Nếu không còn gì nghi vấn hải quan đăng kí sẽ tiến hành nhập thông tin lên hệ thống và tiến hành thông quan.
  • Luồng đỏ: Là trong trường hợp ở luồng vàng nhưng vẫn còn nghi vấn chưa thể giải quyết được bắt buộc phải chuyển sang luồng đỏ, Khi đó nhân viên sẽ kiểm tra trên hệ thống điện tử của hải quan để biết được thông tin chuyển kiểm của tờ khai. Nhân viên giao nhận sẽ sắp xếp với cán bộ kiểm hóa để tiến hành kiểm hóa. Sau khi kiểm hóa nếu như đúng như đã khai thì cán bộ hải quan sẽ trình lên lãnh đạo để xin ý kiến giải quyết. Đối với trường hợp này sẽ được xử lý khác nhau theo từng tính huống, từng lô hàng.
  • [Bước 4] Thanh lý tờ khai

Sau khi tờ khai được thông quan (kết quả thông quan sẽ hiển thị trên hệ thống Website của hải quan) bên thông quan hàng hóa sẽ tiến hành in mã vạch gặp hải quan thanh lý để thanh lý tờ khai. Sau khi mã vạch được đánh dấu thì đã hoàn thành việc thông quan hàng hóa.

© 2018 Vận chuyển 247. Bảo lưu mọi quyền.

Đặt hàng Trung Quốc - Thông quan hàng hóa - Phiên dịch tiếng Trung